Công chứng chính là một hoạt động bổ trợ tư pháp, làm việc công chứng viên các chủ thể có thẩm quyền theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức hoặc theo quy định của pháp luật, chứng nhận tính xác thực tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng nhằm tạo ra những bảo đảm pháp lý để bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng  giúp việc giải quyết các tranh chấp được thuận lợi và góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Vậy, các loại hợp đồng công chứng cần giấy tờ, thủ tục nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc một số dịch vụ cần công chứng hợp đồng.

Xem thêm>>Thủ tục cấp mới sổ đỏ nhà đất lần đầu

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất, căn hộ, chung cư

Cần có phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản. Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo đúng quy định Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định cần phải có. Bản sao này cần phải là bản đánh máy, bản đánh máy vi tính, bản in nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trong ngày nhận hồ sơ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân; nếu nộp hồ sơ yêu cầu công chứng sau 3giờ chiều thì việc công chứng được thực hiện chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo; trường hợp hợp đồng, văn bản có tình tiết phức tạp thì không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín

Dịch vụ công chứng hợp đồng thuê mượn tài sản

Thủ tục cần chuẩn bị:

Hợp đồng bản chính là do các bên soạn thảo. Nếu trường hợp các bên chưa lập hợp đồng sẵn thì có thể đề nghị Phòng công chứng soạn thảo hợp đồng. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng tài sản theo đúng quy định của pháp luật. Giấy tờ chứng minh nhân dân, hộ khẩu. Nếu tài sản  tham gia giao dịch là tài sản chung của vợ chồng phải có giấy chứng nhận kết hôn; Trường hợp sống độc thân phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định.

Dịch vụ công chứng hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ở cần được lập thành văn bản, nếu thời gian thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký. Quy trình cụ thể như sau:

Người yêu cầu công chứng hợp đồng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng. Trường hợp được soạn thảo sẵn thì công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Dịch vụ công chứng hợp đồng thế chấp, cầm cố, bảo lãnh

Thủ tục cần chuẩn bị:

Trong trường hợp bên thế chấp, cầm cố, bảo lãnh là hai vợ chồng cần phải cung cấp: Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

Trong trường hợp hai bên thế chấp, cầm cố, bảo lãnh là một người, cần có: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án ly hôn, Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng, Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản, hợp đồng ủy quyền.

Trong trường hợp các bên là pháp nhân thì cần có các giấy tờ: Giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp, cầm cố, bảo lãnh, giấy tờ uỷ quyền đại diện của pháp nhân nếu uỷ quyền, Quyết định thành lập pháp nhân, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ của người đại diện pháp nhân. Đối với ngân hàng thì người đại diện theo pháp luật của ngân hàng phải có đăng ký chữ ký tại công chứng.

Qua những thông tin trên đây, các bạn đọc chọn thuê dịch vụ công chứng hợp đồng chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, chứng thực – Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí công chứng tại nhà

Hotline: 09.66.22.7979 hoặc 0935.669.669

Địa chỉ: số 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *